บทความ - คอลัมน์

2560..จุดเปลี่ยนประเทศไทย

ดร.สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และกัปตันทีมเศรษฐกิจรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ฉายภาพจุดเปลี่ยนประเทศไทยบนเวทีสัมมนาสมาคมผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจ ที่โรงแรมเซ็นทาราแกรนด์ ลาดพร้าว เมื่อตอนสายของวันที่ 11 มกราคมที่ผ่านมาได้อย่างครบรสครบเครื่อง ทั้งเรื่องน่าปลาบปลื้มชื่นอุรา และเรื่องน่าหวาดเสียว...

ศูนย์วิจัยและพัฒนาธ.ก.ส. เผยปี 60 แนวโน้มศก.ไทยขยายตัว

ศูนย์วิจัยและพัฒนาธ.ก.ส.คาดเศรษฐกิจไทยปี 2560 จะสามารถขยายตัวร้อยละ 3.3 (ช่วงคาดการณ์ ร้อยละ 2.8-3.8) โดยมีปัจจัยสนับสนุนจาก

E-Commerce…โอกาสและความท้าทายของภาคส่งออกไทย

การที่โลกกำลังก้าวเข้าสู่ยุคดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบ ได้เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมผู้บริโภคไปอย่างสิ้นเชิง และผลักดันให้ภาคธุรกิจต้องปรับตัวเข้าสู่การค้าในโลกยุคดิจิทัล ผ่านเครื่องมือที่เรียกว่า Online Marketplace หรือที่เรารู้จักกันในรูปแบบของ E-Commerce ซึ่งเป็นกระแสที่กำลังมาแรงทั่วโลกรวมถึงไทย ทั้งนี้ จากข้อมูลของสำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (ETDA) ที่ทำการสำรวจมูลค่าตลาด E-Commerce ในประเทศไทยโดยการสำรวจผู้ประกอบการกว่า 5 แสนราย พบว่า ในปี 2559 มูลค่า E-Commerce อยู่ที่ราว 2.52 ล้านล้านบาท ขยายตัวเฉลี่ย 48% ต่อปี นับตั้งแต่ปี 2556 เป็นต้นมาและคิดเป็นสัดส่วนราว 40% ของมูลค่าการค้าสินค้าและบริการทั้งหมดของผู้ประกอบการกลุ่มสำรวจ ซึ่งกระแสดังกล่าวกำลังเปลี่ยนแปลงรูปแบบการค้าส่งค้าปลีกอย่างสิ้นเชิง

ปัญหาของผู้บริโภคบริการโทรคมนาคมในปี 2559

ในรอบปีที่กำลังจะผ่านพ้นไปมีเรื่องน่าสนใจเกี่ยวกับ ปัญหาที่ผู้บริโภคบริการโทรคมนาคมประสบ และมีสถิติเกี่ยวกับการร้องเรียนต่อกสทช. ซึ่งสะท้อนทิศทางของปัญหาบริการโทรคมนาคมที่ผู้บริโภคเผชิญอยู่ อันเป็นสิ่งที่ทุกฝ่ายควรจะเรียนรู้เพื่อรับมือกับปัญหาเหล่านั้นจำนวนเรื่องร้องเรียนด้านโทรคมนาคมในปีนี้ แม้จะยังไม่ครบปีก็ทำลายสถิติเดิม ด้วยจำนวนกว่า 4,200 เรื่อง เพิ่มขึ้นจากปี 2558 ที่มีเพียง 2,913 เรื่อง เกือบร้อยละ 50 โดยประเด็นเรื่องร้องเรียนที่เพิ่มกว่าพันเรื่องนั้น ส่วนใหญ่เป็นปัญหาบริการคงสิทธิเลขหมาย (ย้ายค่ายใช้เบอร์เดิม) ซึ่งแม้ว่า กสทช.จะกำหนดให้การย้ายค่ายต้องแล้วเสร็จใน 3 วันทำการก็ตาม แต่ผู้บริโภคเกินกว่าครึ่งก็ไม่สามารถย้ายค่ายได้ใน 3 วันหรือถูกปฏิเสธการย้ายค่ายด้วยซ้ำ

หุ่นยนต์เพื่อนรัก ROBOTICS ANYWHERE

โลกอนาคตกับหุ่นยนต์อยู่ในความคิดของคนเรามาตั้งแต่อดีต แม้จะยังไม่ถึงวันที่มนุษย์ทุกคนจะได้อยู่กับเพื่อนหุ่นยนต์อย่างที่เคยฝันไว้ แต่พัฒนาการของหุ่นยนต์ก็เดินทางมาไกลพอที่จะเห็นภาพที่สดใสของอนาคตอันใกล้ ไม่ได้เป็นเพียงความหวังของอุตสาหกรรมการผลิต ที่จะช่วยยกระดับประสิทธิภาพและมาตรฐานของสินค้าในโรงงานขนาดใหญ่ แต่ในวันนี้หุ่นยนต์ยังถูกนำมาใช้กับธุรกิจขนาดเล็กที่หวังผลเชิงการตลาดได้อีกด้วย อย่างเช่น เจ้า Zume Pizza ในอเมริกาที่ถูกใช้แทนพนักงานทำพิซซ่า

"ปีไก่2560 การเมืองจืด แต่เศรษฐกิจไทยไฉไลเสริมใยเหล็ก"

ศักราชแห่งความโศกสลดหดหู่อย่างที่สุดของคนไทย จากกรณีเสด็จสวรรคตของพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช กำลังคืบคลานหายเข้าไปในซอกหลืบแห่งวัฏจักรของกาลเวลา ศักราชใหม่ปีไก่ทอง 2560 ค่อย ๆทอประกายวาววับขึ้นทาบทับ ทั้งที่น้ำตาแห่งความโศกเศร้ายังคงตกในและหลั่งรินรดหัวจิตหัวใจไทยอย่างต่อเนื่อง ด้วยความรักและความอาลัยต่อการสวรรคตของในหลวงรัชกาลที่ 9