สัมภาษณ์พิเศษ

พันธกิจที่ไม่มีจบ “ปั้นนักศึกษาสู่ความเป็นเลิศ” รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดี มทร.ธัญบุรี (ตอน 4)

ผ่านไปสามตอนเต็ม ๆ กระทั่งถึงบทส่งท้ายกับบทสัมภาษณ์พิเศษ หลังจาก “สำนักข่าว Thai quote” สอบถามถึงพันธกิจของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรี (มทร.)ที่มีต่อธุรกิจ SMEs และการดำเนินโครงการในกลุ่ม Start up และ Turn around ต่อลมหายใจธุรกิจ จาก อธิการบดีมทร. คนดังอย่าง รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ ซึ่งถือเป็นพันธกิจสำคัญที่ทางมหาวิทยาลัยรู้สึกภูมิใจและเป็นเกียรติที่ได้มีส่วนร่วมต่อการเติมเต็มในการพัฒนาเศรษฐกิจของประเทศ

“ประเทศจะหลุดรายได้ปานกลางต้องโตบนพื้นฐานเอสเอ็มอี” รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมทร. ธัญบุรี (ตอน 3)

เผลอแป๊บเดียว บทสัมภาษณ์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรี (มทร.) รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ ก็เดินทางมาถึงตอนที่ 3 แล้ว เป็นตอนที่กำลังเข้มข้น หากไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงตอนหน้าคงถึงเวลาต้องลาจากไปกับบทสัมภาษณ์ แต่สำหรับตอนนี้หลังจากที่อธิการบดีประเสริฐได้กล่าวถึงการทำโครงการ Turn around จากการเป็นเจ้าภาพร่วมกับสสว.และพันธมิตรใจดีอย่าง SME Bank ,สมาพันธ์เอสเอ็มอี แล้ว ยังได้กล่าวถึงมาตรการในการให้ความช่วยเหลือ พร้อมยกกรณีตัวอย่างถึงสิ่งที่ทางมทร.ได้เข้าไปให้ความช่วยเหลือกับกลุ่มผู้ประกอบการ เช่นกรณีของอุตสาหกรรมทางด้านสมุนไพรสกัดซึ่งตั้งอยู่ที่ขอนแก่น จนสามารถนำพาธุรกิจให้สามารถเดินหน้าต่อไปสำเร็จ

จากชุบชีวิต“ SMEs” ถึงกู้ชีพ “Turn around” พันธกิจนอกรั้วช่วยศก.ชาติ รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมทร. ธัญบุรี (ตอน 2)

แม้จะผ่านไปเพียงแค่ตอนแรกแต่ก็เชื่อว่าคงทำให้ใครหลายคน รู้จักถึงบทบาทสำคัญในอีกมุมหนึ่งของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล ธัญบุรี (มทร.)ที่มีต่อธุรกิจเอสเอ็มอีมากขึ้น จากการถ่ายทอดผ่านประสบการณ์สู่บทสัมภาษณ์พิเศษ อธิการบดีผู้ที่มากด้วยความรู้ ความสามารถ อย่าง รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ ในการนำพามหาวิทยาลัยให้ความช่วยเหลือต่อกลุ่มธุรกิจเอสเอ็มอี นับจากจุดเริ่มต้นที่เกิดขึ้นเมื่อช่วงหลายปีที่ผ่านมาจวบจนกระทั่งถึงปัจจุบัน

ถอดพันธกิจชุบชีวิต “เอสเอ็มอี” รศ.ดร.ประเสริฐ ปิ่นปฐมรัฐ อธิการบดีมทร. ธัญบุรี (ตอน 1)

ต้องยอมรับว่านับจากรัฐบาลภายใต้การนำของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีเข้าบริหารประเทศ สิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นและถือเป็นผลงานเด่นของรัฐบาลที่ดำเนินมาอย่างต่อเนื่อง นั่นคือการให้ความสนใจต่องานวิจัยและพัฒนา รวมถึงนวัตกรรมใหม่ ๆในรั้วมหาวิทยาลัย ขณะเดียวกันในส่วนของภาคธุรกิจโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเอสเอ็มอี มหาวิทยาลัยจัดว่ามีส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อการให้ความช่วยเหลือต่อภาคธุรกิจ

“ช่วงเวลานี้คือการเดิมพันของประเทศ” ดร.การดี เลียวไพโรจน์ กรรมการผู้จัดการศูนย์ C asean

สำนักข่าว Thai quote นำเสนอบทสัมภาษณ์พิเศษของผู้หญิงเก่งที่มากด้วยความรู้ ความสามารถมาถึง 4 ตอนเต็ม สำหรับ ดร.การดี เลียวไพโรจน์กรรมการผู้จัดการศูนย์ C asean เชื่อว่าจะเป็นประโยชน์ให้กับสังคมและผู้ที่สนใจเรื่องราวไม่มากก็น้อย โดยเฉพาะในประเด็นเรื่องประชาคมเศรษฐกิจอาเซียนและในมุมมองอื่น ๆ ถึงตอนนี้จะเป็นตอนสุดท้ายกับประเด็นคำถามที่ยังคงเข้มข้น ส่วนรายละเอียดจะเป็นเช่นไรต้องติดตามกัน

ดร.การดี เลียวไพโรจน์ กรรมการผู้จัดการศูนย์ C Asian “อย่าคิดว่าหน้าที่พัฒนาประเทศคือรัฐบาลเราไม่เกี่ยว” (ตอน4)

การสนทนาระหว่างสำนักข่าว Thai quote กับผู้หญิงเก่งที่มากด้วยความรู้ความสามารถอย่าง “คุณอ้อ” ดร.การดี เลียวไพโรจน์ กรรมการผู้จัดการศูนย์ C asean ผ่านมาถึงสามตอนแล้ว แต่ยังมีสาระที่น่าสนใจในบางประการที่พร้อมจะนำเผยแพร่สู่สายตาผู้อ่านที่สนใจ หลังจากที่ก่อนหน้านี้เราจบลงในหัวข้อเรื่องของประเทศเพื่อนบ้าน โดยเฉพาะมาเลเซีย เรากลับมาคุยกันต่อรับประกันว่าสาระยังคงเข้มข้นเช่นเดิม มองอย่างไรกับความต่อเนื่องของรัฐบาลโดยเฉพาะกับแนวทางที่ได้ถูกวางไว้